Chữa khỏi ung thư đại trực tràng bằng cách nào?

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Nhiều người vẫn hay lầm tưởng, bị ung thư đồng nghĩa với việc nhận về bản án tử. Liệu có phải như vậy? Ung thư đại trực tràng có chữa được không và chữa bằng cách nào?

Ung thư đại trực tràng là gì?

Đại trực tràng (hay còn gọi là ung thư ruột kết) là phần cuối của ống tiêu hóa bao gồm 2 phần: đại tràng và trực tràng. Đại tràng gồm: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng Sigma.

Phần lớn ung thư đại trực tràng là ung thư biểu mô tuyến phát sinh từ tế bào biểu mô. Khoảng 71% trường hợp ung thư đại trực tràng mới phát sinh từ đại tràng và 29% phát sinh từ trực tràng. Các loại khối u đại trực tràng ác tính ít gặp hơn là khối u carcinoid, khối u tế bào stroma đường tiêu hóa và u lympho. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng đơn phát với 99% trường hợp gặp ở người từ 40 tuổi trở lên.

► Đọc thêm: Ung thư đại trực tràng

ung thư đại trực tràng, ung thư đại trực tràng có chữa được không, tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng

Ảnh minh họa: Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng có chữa được không?

Dù đứng thứ 3 trong số các căn bệnh ung thư có nguy cơ tử vọng cao nhất, ung thư đại tràng có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm.

Nếu chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, kết hợp tuân thủ quy định điều trị của bác sĩ, người bệnh có thể chữa khỏi bệnh, có thể sống lâu hơn so với việc phát hiện và điều trị khi bệnh phát triển quá mức.

Chữa khỏi ung thư đại trực tràng bằng cách nào?

Ảnh minh họa: Chữa khỏi ung thư đại trực tràng bằng cách nào?

Điều trị ung thư đại trực tràng

Việc điều trị ung thư đại trực tràng tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, vị trí khối u, giai đoạn bệnh cũng như các vấn đề sức khỏe khác của người bệnh. Điều trị ung thư đại trực tràng thường bao gồm phẫu thuật để loại bỏ ung thư. Các phương pháp điều trị khác, như xạ trị và hóa trị, cũng có thể được đề xuất.

Hiện nay, việc điều trị ung thư đại tràng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nếu người bệnh được phát hiện sớm, khi khối u còn nhỏ và chưa xâm lấn. Theo đó, ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu: Bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, chẳng hạn như:

• Loại bỏ polyp trong khi nội soi phóng đại (cắt polyp)

• Cắt hớt niêm mạc qua nội soi phóng đại

• Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu (cắt bỏ polyp qua nội soi)

► Đọc thêm: Nội soi phóng đại 30 lần giúp phát hiện ung thư ngay từ giai đoạn sớm

ung thư đại trực tràng, ung thư đại trực tràng có chữa được không, tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng

Ảnh: Loại bỏ polyp đại trực tràng trong khi nội soi tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long 

Ung thư đại trực tràng giai đoạn muộn: Nếu ung thư đã phát triển lớn hơn trong đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị:

• Cắt một phần đại tràng

• Phẫu thuật tạo hậu môn nhân tạo

• Loại bỏ hạch bạch huyết

• Phẫu thuật ung thư tiến triển

Nếu ung thư tiến triển nhanh hoặc sức khỏe của người bệnh rất kém, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị phẫu thuật để làm giảm tắc nghẽn đại tràng hoặc các tình trạng khác để cải thiện các triệu chứng. Phẫu thuật này không nhằm mục đích chữa ung thư, mà để làm giảm các dấu hiệu và biến chứng của bệnh, chẳng hạn như tắc nghẽn, chảy máu hoặc đau.

Trong những trường hợp cụ thể mà ung thư chỉ lan đến gan hoặc phổi nhưng sức khỏe tổng thể của người bệnh tốt, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ khác để loại bỏ ung thư như:

• Hóa trị

• Xạ trị

• Điều trị bằng thuốc

• Liệu pháp miễn dịch

Tuy nhiên, để điều trị ung thư đại trực tràng để đạt được kết quả tốt đòi hỏi người bệnh cần:

• Tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ.

• Luyện tập chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, khoa học dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

• Người bệnh phải có kế hoạch tái khám định kỳ để theo dõi lâu dài.

Đối với những từ 40 tuổi trở lên hoặc có người thân trong gia đình đã từng mắc ung thư đại trực tràng, việc tầm soát ung thư đại trực tràng là một việc hết sức quan trọng. Việc phát hiện ung thư sớm là yếu tố tiên quyết giúp việc điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

Tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu tốt?

ung thư đại trực tràng, ung thư đại trực tràng có chữa được không, tầm soát ung thư đại trực tràng, ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng

Ảnh: Tầm soát ung thư đại trực tràng bằng nội soi phóng đại tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Hoàng Long đã trang bị hệ thống máy nội soi cao cấp, có khả năng phóng đại gấp 300 lần cho hình ảnh sắc nét, chức năng nhuộm màu ảo hiện đại giúp bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán được những tổn thương dù là nhỏ nhất và tầm soát được nguy cơ ung thư đại trực tràng ngay từ giai đoạn đầu.

Đội ngũ thầy thuốc là các Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ tiêu hóa có trình độ chuyên môn cao: GS.TS Đào Văn Long; PGS.TS Nguyễn Duy Thắng; BS CKII Phạm Thị Lan Hương;…

Chi phí khám và điều trị hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng người bệnh;

Các thủ thuật cắt bỏ polyp, cắt hớt niêm mạc qua nội soi...được tiến hành bởi các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm của Phòng khám.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ: CS1:Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội

- Hotline: 19008904| 024 628 11 331

- Nhắn tin Zalo: 0986954448

- Fanpage: www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong/


Đăng ký khám