Các giai đoạn của ung thư gan bạn cần hiểu rõ

Ung thư gan là bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Bệnh là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Vậy ung thư gan có mấy giai đoạn và làm sao để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm?

Các giai đoạn của ung thư gan bạn cần hiểu rõ

Ảnh minh họa: Các giai đoạn của ung thư gan bạn cần hiểu rõ

Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là sự phát triển và lan rộng nhanh chóng của những tế bào không lành mạnh trong gan. Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Ngoài việc lọc bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, gan còn đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và dự trữ năng lượng. Khi những tế bào đó bị ung thư hóa, gan không thể thực hiện chức năng thích hợp, dẫn tới các tác động có hại và nghiêm trọng đến cơ thể.

► Đọc thêm: Ung thư gan

Phân loại ung thư gan

Phân loại ung thư gan thường dựa vào nơi khởi phát bệnh. Người ta chia ra làm 2 cách phân loại: Ung thư tế bào gan nguyên phát và ung thư tế bào gan thứ phát.

ung thư gan, các giai đoạn của ung thư gan

Ảnh minh họa: Ung thư gan là gì và phân loại ung thư gan?

Ung thư tế bào gan nguyên phát

• Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan là kiểu bệnh ung thư thường gặp nhiều nhất, nó đã chiếm đến 80% trong các loại bệnh ung thư, thường sẽ phát triển mạnh ở người 50 tuổi trở lên. Theo ước tính, tỷ lệ nam giới mắc bệnh nhiều gấp đôi so với nữ giới.

Ung thư tế bào gan sau khi khởi phát ở gan, chúng sẽ tiến triển vô cùng nhanh, nguy hiểm có thể khiến người bệnh tử vong chỉ trong 6 tháng. Và mức di căn xảy ra nhiều tại những khối u có dạng thâm nhiễm, thường sẽ di căn dọc đường máu tới phổi, tới xương, và tới thận vùng tuyến thượng...

• Ung thư biểu mô đường mật

Khối u phát triển từ các tế bào biểu mô đường mật, loại ung thư này người ta thường gặp ở những bệnh nhân viêm xơ cứng đường mật nguyên phát, sỏi đường mật lâu ngày, nhiễm ký sinh trùng...

• Ung thư gan nguyên bào

Loại ung thư này thường gặp ở trẻ nhỏ không quá 4 tuổi, bệnh tiến triển do sự phát triển bất thường của gen. Với những tiến bộ của y học việc điều trị loại bệnh này đã mang lại nhiều kết quả tốt.

• Ung thư mạch máu sarcoma gan

Đây là loại sarcoma mạch máu ác tính thường phát hiện muộn, hay gặp ở người trên 60 tuổi. Triệu chứng hay gặp đau hạ sườn phải, gan to, lách to, thiếu máu, tràn dịch màng bụng...

Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát cũng được gọi là ung thư di căn gan, thường gặp hơn nhiều so với ung thư tế bào gan nguyên phát. Ung thư của đại tràng, trực tràng, phổi hay vú có thể di căn gan âm thầm.

Các giai đoạn của ung thư gan

Có nhiều hệ thống phân loại giai đoạn ung thư gan. Ở đây, Phòng khám sẽ trình bày cách phân loại ung thư gan theo 2 hệ thống phân loại phổ biến nhất trên thế giới hiện nay là hệ thống TNM và BCLC.

Theo TNM, dựa trên sự lây lan của tế bào ung thư gan chia ung thư gan thành 4 giai đoạn là:

• Ung thư gan giai đoạn I (giai đoạn đầu)

• Ung thư gan giai đoạn II (giai đoạn 2)

• Ung thư gan giai đoạn III: IIIA, IIIB (giai đoạn 3)

• Ung thư gan giai đoạn IV: IVA, IVB (giai đoạn cuối)

ung thư gan, các giai đoạn của ung thư gan

Ảnh minh họa: Các giai đoạn của ung thư gan

Hệ thống phân loại ung thư gan theo BCLC phân loại ung thư gan dựa vào 3 tiêu chí: Đặc điểm khối u (kích thước, số lượng, xâm lấn xung quanh), Chức năng gan (Child-Pugh); và Thể trạng chung PTS (performance status). Ung thư gan được phân ra thành 5 giai đoạn là:

• Ung thư gan giai đoạn 0

• Ung thư gan giai đoạn A (giai đoạn sớm)

• Ung thư gan giai đoạn B (giai đoạn giữa)

• Ung thư gan giai đoạn C (giai đoạn gần cuối)

• Ung thư gan giai đoạn D (giai đoạn cuối)

Để phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm, việc cần làm đó là tầm soát ung thư gan định kỳ, ngay cả khi chưa có biểu hiện gì. Nên tầm soát ung thư gan ở đâu để cho kết quả chính xác là vấn đề quan tâm của nhiều người. Bởi khám tầm soát ung thư gan tại địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ chữa bệnh thành công.

Nên khám gan ở đâu tốt nhất?

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long là đơn vị y tế tự hào được nhiều Quý Khách hàng tin tưởng lựa chọn trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa và gan mật

Kỹ thuật đo độ đàn hồi gan ARFI hiện đại nhất hiện nay tại PKĐK Hoàng Long

Ảnh minh họa: Kỹ thuật đo độ đàn hồi gan ARFI hiện đại nhất hiện nay tại PKĐK Hoàng Long

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Hoàng Long đã trang bị kỹ thuật ARFI - hiện đại bậc nhất trên thế giới. Điều này nhằm giúp các bác sĩ đánh giá độ đàn hồi một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó là hệ thống máy xét nghiệm cao cấp, hiện đại giúp phát hiện ra các bệnh lý về gan sớm nhất. Từ đó có thể chẩn đoán, xây dựng một phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả cho người bệnh.

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…sẽ giúp việc thăm khám, chẩn đoán bệnh lý gan mật được chuẩn xác hơn. Bệnh nhân khi có những triệu chứng của các bệnh lý về gan cần đến cơ sở y tế uy tín để điều trị, tránh việc tự ý sử dụng thuốc gây ảnh hưởng nặng nề đến gan hơn.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ: CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.i.

- Hotline: 19008904| 024 628 11 331

- Nhắn tin Zalo: 0986954448

- Fanpage: www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


Đăng ký khám