Ung thư tuyến tuỵ - Loại ung thư ngay cả các nước phát triển cũng khó phát hiện sớm

Ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu khi nó có thể chữa khỏi cao nhất. Lý do vì nó thường không gây ra các triệu chứng cho đến di căn sang cơ quan khác.

Ung thư tuyến tuỵ là gì?

Tụy là một tuyến thuộc bộ máy tiêu hóa vừa có chức năng ngoại tiết (tiết ra dịch tụy đổ vào ruột giúp tiêu hóa thức ăn) vừa có chức năng nội tiết (như tiết insulin đổ vào máu có tác dụng điều hòa đường huyết...). Tụy nằm sau phúc mạc, sau dạ dày, sát thành sau ổ bụng, vắt ngang qua các đốt sống thắt lưng trên.

Ung thư tuyến tụy là bệnh bắt đầu trong các mô của tuyến tụy. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, ung thư tuyến tụy hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu – thời điểm tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao nhất. Điều này là do bệnh thường không gây ra các triệu chứng điển hình cho đến khi di căn sang các cơ quan nội tạng khác.

ung thư tuyến tuỵ, viêm tuỵ\

Ảnh minh họa: Ung thư tuyến tuỵ là gì?

Việc điều trị ung thư tuyến tuỵ phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp này.

► Đọc thêm: Cảnh báo mức độ nguy hiểm của viêm tụy mạn tính

Các triệu chứng của ung thư tụy

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy thường không xuất hiện cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. Một số dấu hiệu ung thư tuyến tụy có thể bao gồm:

- Đau bụng lan ra sau lưng

- Chán ăn hoặc sụt cân ngoài ý muốn

- Vàng da và lòng trắng của mắt (vàng da)

- Phân nhạt màu

- Nước tiểu sẫm màu

- Da ngứa

- Các cục máu đông

- Mệt mỏi

Ung thư tuyến tụy hình thành như thế nào?

Ung thư tuyến tụy xảy ra khi các đột biến trong DNA của các tế bào trong tuyến tụy. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những đột biến này cho biết các tế bào phát triển không kiểm soát và tiếp tục sống sau khi các tế bào bình thường chết đi. Những tế bào tích tụ này có thể tạo thành một khối u. Khi không được điều trị, các tế bào ung thư tuyến tụy có thể lây lan đến các cơ quan và mạch máu lân cận và đến các bộ phận xa của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy hình thành như thế nào?

Ảnh minh họa: Ung thư tuyến tụy hình thành như thế nào?

Hầu hết ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào lót các ống dẫn của tuyến tụy. Loại ung thư này được gọi là ung thư biểu mô tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Ít gặp hơn, ung thư có thể hình thành trong các tế bào sản xuất hormone hoặc tế bào nội tiết thần kinh của tuyến tụy.

► Đọc thêm: Rượu bia liên miên coi chừng viêm tụy cấp ngày Tết

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm:

• Hút thuốc;

• Bệnh tiểu đường;

• Viêm tụy mãn tính;

• Tiền sử gia đình mắc các hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm đột biến gen BRCA2, hội chứng Lynch và hội chứng u ác tính ác tính nốt ruồi không điển hình có tính gia đình (FAMMM);

• Tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy;

• Béo phì;

• Lớn tuổi, vì hầu hết mọi người được chẩn đoán sau 65 tuổi

• Một nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng sự kết hợp của hút thuốc, bệnh tiểu đường lâu năm và một chế độ ăn uống nghèo nàn làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Phòng ngừa ung thư tuyến tụy

Một số biện pháp giúp phòng ngừa ung thư tuyến tuỵ bao gồm:

• Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược để giúp bạn dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.

ung thư tuyến tuỵ, viêm tuỵ

Ảnh minh hoạ: Phòng ngừa ung thư tuyến tuỵ

• Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 0,5 đến 1 kg một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với khẩu phần nhỏ hơn để giúp bạn giảm cân.

• Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Tầm soát ung thư tuyến tụy sớm tại phòng khám đa khoa Hoàng Long

Ảnh minh họa: Tầm soát ung thư tuyến tụy sớm tại phòng khám đa khoa Hoàng Long

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

- Địa chỉ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội - SĐT: 024 320 22 331

- Hotline: 19008904

- Zalo: 0986954448

- Fanpage: www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong


Đăng ký khám